Calamari là gì? Cách chế biến một số món calamari đơn giản mà ngon
Calamari là gì? Đó là thắc mắc của rất nhiều bạn khi nhìn thấy tên gọi này dùng để chỉ nguyên liệu mực trong thành phần món ăn ở một số nhà hàng Âu. Nhưng mực calamari là loại mực gì, có khác với mực trong cách gọi squid hay không thì chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ giới thiệu thêm một vài công thức chế biến calamari ngon dành cho bạn.
Calamari và squid dùng để chỉ loại hải sản là mực nhưng chúng có khác nhau không?(Nguồn: Internet)
Calamari là gì? Calamari và squid khác nhau như thế nào?
Calamari là từ dùng để chỉ mực ống, là động vật thân mềm có họ hàng với mực nang và bạch tuộc. Thịt mực ống chắc, màu trắng, vị thịt ngọt nhẹ và mùi rất hấp dẫn. Mực ống dài từ vài cm tới hơn 25 m, nhưng kích cỡ của những con chúng ta thường ăn là dưới 30 cm.
Mực ống là loại hải sản được yêu thích bởi chúng phù hợp với tất cả các phương pháp nấu nướng và thậm chí chúng còn được ăn sống trong các món sushi.
Calamari và squid thật chất đều dùng để chỉ loại mực ống, nhưng squid là từ tiếng Anh, còn calamari là cách gọi mực ống của người Ý (là từ số nhiều của calamaro). Ngoài ra, người phương Tây còn dùng chúng để chỉ chung các món về mực.
1. Mực ống chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị:
Mực ống: 300gr Bột chiên giòn: 50gr Trứng gà: 2 quả Tỏi băm: 1 muỗng; tỏi tươi: 4 tép Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, tương ớt, sốt mayonne
Các bước thực hiện:
Mực ống mua về rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn khoảng 0,5cm rồi ướp với 1 muỗng café hạt nêm, bột ngọt, tiêu để trong 5 – 7 phút cho mực ngấm gia vị.
Đập trứng ra tô, đánh đều tay cho trứng tan hết. Cho bột chiên giòn ra 1 tô hoặc dĩa. Nhúng từng khoanh mực đã ướp vào tô trứng rồi lăn qua với bột sao cho bột chiên giòn áo đều mực.
Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo lượng dầu vừa ngập đáy chảo, đun cho dầu sôi thì cho khoanh mực đã áo bột vào chiên trong khoảng 5 phút. Khi thấy mực vàng giòn là có thể vớt ra, để qua giấy thấm cho ráo dầu.
Dọn ra dĩa dùng kèm với nước chấm tương ớt và sốt mayonne, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 ít rau salad sống để ăn cùng cho đỡ ngán.
Mực ống chiên giòn là món ăn chơi yêu thích của cả người lớn và trẻ nhỏ(Nguồn: Internet)
2. Mỳ Ý sốt mực
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Mỳ Ý sợi: 400gr Mực ống: 500gr (hoặc khoảng từ 4 – 5 con) Rượu vang trắng: 80ml Dầu thực vật: 40ml Tỏi, mùi tây Gia vị: muối, tiêu
Các bước thực hiện:
Mực sau khi mua về thì rửa sạch, dùng dao cắt nhẹ theo chiều dài của thân, từ từ mở con mực ra, rút nhẹ nhàng túi mực ra và để vào chén. Lưu ý: trong công đoạn này bạn nên đeo bao tay khi thao tác.
Cắt bỏ bắt, màng bên trong, các răng mực trung tâm.
Rửa sạch mực lần nữa và cắt thành các sợi dài, đặc biệt giữ nguyên xúc tu không cắt.
Bắc nồi nước sôi và cho chút xíu muối vào nồi, khi nước sôi thì cho mì vào luộc trong khoảng 10 phút. Khi mỳ chín mềm thì vớt ra, ngâm qua nước lạnh cho nguội.
Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào, đơi dầu sôi thì cho tỏi nguyên củ đã bóc vỏ vào xào cho đến khi vàng nâu thì vớt ra ngoài.
Cho mực vào chảo xào với lửa vừa phải trong khoảng 5 phút thì cho tiếp rượu vang vào, đảo đều tay trong vài phút. Khi rượu bắt đầu bốc hơi thì bạn cho các túi mực vào, dùng thìa để ấn nhẹ cho vỡ các túi mực. Thêm rau rùi tây đã thái nhỏ và trộn đều tất cả lại với nhau.
Cho mỳ vào chảo mực xào cùng cho đến khi nước sốt đặc sánh thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho mỳ ra dĩa và rắc chút tiêu đen. Hoặc bạn có thể cho chút phô mai Parmesan bào vụn rắc lên trên dùng chung.
3. Mực rim mặn ngọt
Nguyên liệu:
Mực ống tươi: 500gr Hành và tỏi băm: 1 muỗng café Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, tiêu.
Cách làm:
Mực sau khi mua về cắt bỏ các bộ phận thừa không sử dụng, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp mực với nước mắm, hạt nêm, đường và vài giọt nước màu và để trong khoảng 15 phút cho mực ngấm gia vị.
Bắc chảo lên cho vào chút dầu ăn, khi dầu sôi thì cho tỏi và hành vào phi cho thơm, cho tiếp mực vào xào. Khi thấy mực vừa chuyển màu thì cho phần nước ướp mực và một chút nước nguội vào rồi để lửa liu riu.
Để lửa liu riu khoảng 10 phút, khi thấy nước kho gần cạn thì cho 1 ít nước mắm vào để tạo mùi thơm, tiếp tục để lửa thêm khoảng 3 phút là có thể tắt bếp.
Cho mực ra dĩa và rắc chút tiêu đen và trang trí bằng vài cọng ngò. Mực rim mặn ngọt dùng kèm với cơm trắng.
Thịt mực ống có độ ngọt thích hợp nhất để làm mực rim mặn ngọt(Nguồn: Internet)
Sau bài viết hôm nay không chỉ bạn đã hiểu calamari là gì mà còn có thêm cho mình vài công thức chế biến vài món ăn ngon về mực ống. Chúc các bạn làm được nhiều món ăn ngon với nguyên liệu quen thuộc này nhé