Kiến thức

Ketchup Là Gì? Thông Tin Thú Vị Về Các Loại Ketchup

Trong Ẩm thực phương Tây, Ketchup là một loại gia vị quen thuộc tạo hương vị đậm đà, kích vị cực chuẩn cho món ăn. Ketchup là gì? Ketchup có gì đặc biệt lại khiến không chỉ người phương Tây yêu thích mà người Việt ngày nay cũng mê mẩn đến vậy? Cùng Chefjob.vn khám phá gia vị tuyệt vời này nhé.

ketchup la giKetchup – tương cà chua được ưa chuộng ở phương Tây – Ảnh: Internet

Mỗi món ăn ngon đều ẩn chứa một “vũ khí bí mật” tạo nên nét đặc sắc, kích thích vị giác cho thực khách. Trong những điều bí mật đó, Ketchup không chỉ được Đầu bếp sử dụng như một loại nguyên liệu, gia vị mà còn có thể tạo thành nước xốt ăn kèm với các món ăn nhanh như khoai tây chiên, xúc xích… hay thậm chí là mì Ý, pizza. Bạn đang theo đuổi công việc Đầu bếp chuyên nghiệp? Bạn đã biết Ketchup là gì cũng như cách sử dụng Ketchup chưa?

Xem thêm: Đã Theo Nghề “Lắc Chảo”, Bạn Nhất Định Phải Biết Các Loại Xốt Này

Ketchup là gì?

Ketchup là tên gọi của tương cà chua rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây, được làm từ những quả cà chua chín đỏ, tươi mát. Với sự sáng tạo của của Đầu bếp, Ketchup được chế biến đa dạng, phù hợp với khẩu vị của từng khách hàng. Bên cạnh việc sử dụng Ketchup ăn kèm với gà rán, xúc xích, khoai tây chiên, mì Ý, bánh mì, các Đầu bếp còn dùng Ketchup để làm nước xốt cùng tôm hùm, dưa chuột, nam việt quốc, chanh, nho…

Chuyên gia chia sẻ  Block proposal

Xem thêm: Bản Mô Tả Công Việc Của Saucier (Người Làm Nước Xốt)

Thành phần cấu tạo Ketchup

Nhìn chung, Ketchup được tạo nên nhờ các thành phần: Cà chua, muối, giấm, hạt tiêu, đinh hương… và phần lớn cà chua thuộc loại Lycopersicon pennellii mới đủ tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, tùy vào vùng miền, khu vực trên thế giới mà Ketchup có thể bổ sung một vài hương liệu khác, mang nét đặc biệt của địa phương đó. Điển hình như người Mỹ sẽ cho quế vào phần xốt cà chua để tăng thêm hương vị, trong khi các Đầu bếp ở Địa Trung Hải lại cho thêm hành và cần tây vào Ketchup.

3 loại Ketchup phổ biến trong Ẩm thực

Mặc dù Ketchup là tương cà chua nhưng không phải loại Ketchup nào cũng 100% làm từ cà chua. Tùy vào khẩu vị của từng người và mục đích sử dụng mà Đầu bếp khuyên bạn nên sử dụng 3 loại Ketchup phổ biến nhất sau đây:

ketchup dung voi thuc an nhanhKetchup được sử dụng cùng thức ăn nhanh như khoai tây chiên, xúc xích… – Ảnh: Internet

Ketchup cà chua

Đây là loại xốt cà chua lâu đời nhất, được nhiều người tin dùng, chiếm hơn 70% thị trường Ketchup ở Đức. Bên cạnh cà chua là nguyên liệu chính, Ketchup cà chua còn có sự góp mặt của một số loại nguyên liệu, gia vị khác như tỏi, đường, giấm, muối…

Ketchup cà ri

Vị cà chua trong Ketchup sẽ đậm đà và khác lạ hơn khi được thêm nước xốt cà ri một cách phù hợp. Loại Ketchup này rất lý tưởng đối với các tín đồ cà ri, dùng để ăn cùng bánh mì rất tuyệt.

Chuyên gia chia sẻ  Bộ link kháng Facebook chuẩn cập nhật nhất

Ketchup gia vị

Nếu bạn là một người thích vị cay, đừng bỏ lỡ Ketchup gia vị. Từ Ketchup truyền thống, tương cà chua được cho thêm một số loại rau quả như ớt tây, dưa leo, gia vị khác và tạo nên vị cay nồng đặc trưng, thích hợp để làm nước xốt cho các món chính như mì Ý, pizza, các món hải sản…

Hiện nay, loại Ketchup thông dụng nhất đối với người Việt chính là Ketchup của thương hiệu Heinz. Bạn có thể tìm mua Ketchup Heinz ở tất cả siêu thị lớn nhỏ hay các ngôi chợ, tiệm bách hóa, tạp hóa trong nước. Một thông tin thú vị khác đến từ chai Ketchup của Heinz chính là con số 57 được in nổi trên chai thủy tinh. Đây vừa là con số may mắn của ông thủ thương hiệu Heinz, lại vừa là vị trí để khi bạn mở nắp chai và nghiêng chai khoảng 45 độ, đập mạnh vào vị trí này, xốt cà chua sẽ chảy xuống nhanh hơn.

ketchup gia viKetchup là gia vị ăn kèm với bánh mì rất ngon – Ảnh: Internet

Ketchup không chỉ là gia vị được ưa chuộng trong các món ăn kiểu Âu mà đã kịp thời du nhập vào Việt Nam và trở thành nước xốt làm nên hương vị cho nhiều bữa ăn ngon. Đầu bếp chuyên nghiệp cần hiểu rõ Ketchup là gì và cách sử dụng Ketchup phù hợp cho từng món để dễ dàng sáng tạo và chế biến nên những món ăn hấp dẫn.

Chuyên gia chia sẻ  Luna Classic Giá

Tin liên quan

Basil Là Gì? Kinh Ngạc Với Sức Hút Từ Gia Vị Ý

Balsamic Là Gì? Bạn Đã Biết Về Loại Gia Vị Đắt Đỏ Này Chưa?

Đánh giá bài viết post

Phạm Văn Sỹ

Tôi là Phạm Văn Sỹ chuyên gia uy tín trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh là sinh viên của trường Đại học Ngoại Thương. Với kiến thức sâu rộng sau 12 năm ở bên ngoài thương trường thị trường tôi mong muốn chia sẻ các kiến thức chuyên sâu hữu ích dành cho mọi người.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button