‘Lạm phát’ điểm chuẩn đại học

Theo kết quả vừa được công bố, năm nay chứng kiến điểm chuẩn nhiều trường đại học trong nước tăng mạnh ở nhiều khối ngành. Cá biệt, một số ngành lấy điểm chuẩn trên 30, tức thi sinh không chỉ phải đạt điểm xét tuyển tuyệt đối mà còn phải có thêm điểm cộng ưu tiên mới đậu. Trước sự “bùng nổ” điểm chuẩn của các trường đại học, nhiều thí sinh đành phải ngậm ngùi tiếc nuối vì không thể đỗ vào ngành học mình yêu thích, dù mức điểm đạt được cao hơn nhiều so với điểm chuẩn của năm ngoái.

Dù đã được dự báo từ trước, nhưng mức tăng điểm chuẩn đại học quá lớn năm nay vẫn khiến nhiều người bất ngờ:

>> Cố vào đại học dù ‘lương không bằng người bán cá’

Bên cạnh đó, nhiều độc giả cho rằng đề thi không phải là nguyên nhân chính của hiện tượng điểm chuẩn đại học tăng vọt:

>> Bằng đại học giúp tôi vực dậy sự nghiệp ở tuổi 37

Có nhiều lý do khiến điểm chuẩn xét tuyển đại học dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng. Trước hết là chỉ tiêu dành cho phương án này bị thu hẹp do các trường không muốn bị động trong khâu tuyển sinh, nhiều trường chỉ còn dành 20 – 30% tổng chỉ tiêu, trung bình là mức 30 – 50% chỉ tiêu. Tiếp nữa là tính phân hóa của đề thi giảm mạnh để phù hợp với những hạn chế từ kết quả học tập sau một năm học nhiều gián đoạn, phải học trực tuyến kéo dài.

Chuyên gia chia sẻ  STR là gì trên Facebook? – Ý nghĩa của STR

Lê Phạm tổng hợp

>>Theo bạn, vì sao điểm chuẩn đại học năm nay tăng cao như vậy? Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây. Các ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

• Bốn năm đại học tẻ nhạt
  • Lý do học giỏi vẫn chọn ĐH Sư phạm
  • 10 năm sang Mỹ học ngành không kiếm ra tiền
  • Học kinh tế làm gì khi không có đam mê