Kiến thức

Bánh pie là gì? Bí kíp làm bánh Pie thơm ngon vạn người mê

Bánh Pie với vị ngọt đậm đà, hương vị hấp dẫn với đa dạng lựa chọn từ nhân mặn đến nhân ngọt. Và cách làm loại bánh này cũng không quá phức tạp mà bạn có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm kiếm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại bánh này nhé.

Giới thiệu về bánh pie

Bánh pie là gì?

Pie là tên gọi của những loại bánh nướng có lớp vỏ bánh phủ một phần hoặc toàn bộ. Phần nhân của bánh được làm nhiều nguyên liệu khác nhau từ ngọt đến mặn có thể là: thịt, trái cây hoặc rau củ. Khi nướng, bánh sẽ có lớp vỏ cứng giòn hơn. Phần nhân bánh có thể cho vào trước hoặc sau tùy thuộc vào cách làm.

Bánh pie là gì
Bánh pie là tên gọi của những loại bánh có lớp vỏ phủ bề mặt bên trên với phần nhân từ mặt đến ngọt

Lịch sử và xuất xứ của bánh pie

Bánh pie có từ thời Ai Cập cổ đại trước công nguyên, công thức làm bánh với phần nhân thịt gà. Công thức làm bánh được tìm thấy trên một tấm bảng ở khu vực Sumer thuộc vùng Mesopotamia. Đồng thời, bên trong một của Ramses II còn có ghi lại công thức làm pie với trái cây, những loại hạt và mật ong.

Sau này, người Hy Lạp đã biết về bánh pie sau đó phổ biến đến La Mã. Người La Mã đã đem loại bánh đi khắp châu Âu với công thức từ lúa mạch đen nghiền cùng với pho mát sữa dê hoặc mật ong. Từ đó, tên gọi bánh Pie bắt đầu được biết đến nhiều hơn từ thế kỷ 14.

Bên cạnh đó, người Hy Lạp cũng đã học hỏi rất nhiều kiến thức từ Ai Cập cổ đại. Người Hy Lạp cổ đại đã sáng tạo ra kiểu bánh pie ngọt. Tiếp đó là kiểu bánh làm từ bột mì trộn nước và được bọc một miếng thịt bên ngoài. Loại bánh này giúp cung cấp đủ năng lượng cho chuyến đi biển dài ngày.

Không lâu sau đó, người Roman cổ đại cũng có được cho mình công thức làm bánh Pie. Từ đó, họ áp dụng món này trong cuộc xâm lược Bắc Âu và phía Nam Tây Nha. Tuy nhiên, người Roman đã sáng tạo trong việc chọn nguyên liệu làm bánh nên họ cũng tự tạo riêng một phiên bản bánh hoàn toàn mới.

Và đến năm 1303, danh từ “Pie” đã xuất hiện trong từ điển “The Oxford Companion to Food”, đánh dấu sự phổ biến của loại bánh này trong nền bánh ngọt Châu Âu.

Nguồn gốc bánh pie
Bánh pie có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại trước công nguyên với phần nhân từ thịt gà, trái cây, các loại hạt,…

Những chiếc bánh pie mang tính biểu tượng

Spanakopita – Hy Lạp

Spanakopita có phần nhân được làm từ rau cải bó xôi kết hợp với phô mai feta, rồi bọc trong nhiều lớp bột phyllo. Phyllo là loại bột nhào không men, mỏng, được xếp thành từng lớp ở giữa thường được phết dầu hoặc bơ. Phyllo thường được dùng trong những món ăn ở các nước thuộc khu vực Trung Đông, Balkan hay Địa Trung Hải. Công thức chế biến bánh được tìm thấy ở các vùng này nên rất khó để xác định đâu là nguồn gốc của món ăn.

Chuyên gia chia sẻ  Giới thiệu chung về đất nước Trung Quốc

Spanakopita thích hợp ở bất kể thời điểm nào trong ngày, có thể là món chính, món khai vị hoặc bữa xế giữa ngày. Món bánh này là thực phẩm được yêu thích nhất trong tuần trước Mùa Chay khi hạn chế những món từ trứng, bơ và sữa.

Bánh Spanakopita
Bánh Spanakopita nổi bật với phần nhân làm từ cải bó xôi

Shepherd’s pie – Anh

Món bánh này xuất hiện lần đầu vào cuối những năm 1700 và đầu những năm 1800. Đây là món ăn phổ biến tại Anh có nguồn gốc từ Scotland và miền bắc nước Anh. Shepherd’s pie là bánh mặn với lớp vỏ được làm từ khoai tây nghiền và phần nhân bên trong sẽ là thịt xay (hoặc là thịt cừu), những loại rau như hành tây, cà rốt, đậu Hà Lan và nước sốt.

Bánh sẽ được nướng đến khi phần vỏ bên trên hơi chuyển sang màu nâu. Ngày nay, những đầu bếp đã sáng tạo món bánh này với nhiều phiên bản mới lạ hơn, trong đó có loại dành cho người ăn chay.

Shepherd’s pie
Shepherd’s pie là bánh mặn có nhân từ thịt xay hoặc thịt cừu

Galicia empanada – Tây Ban Nha

Đây được xem là món ăn đặc sản đến từ vùng Galicia ở phía bắc của xứ sở bò tót. Món bánh này có khá nhiều cách làm nên phần nhân của bánh rất đa dạng từ cá tuyết, bạch tuột, cá mòi đến thịt, rau,… Tuy nhiên, công thức làm bánh empanada kiểu Galicia phổ biến nhất là được làm từ hỗn hợp cá ngừ nấu chín, nước sốt cà chua, ớt, hành tây và gia vị.

Bánh được kẹp hai lớp vỏ bột trên và dưới. Món bánh empanada sẽ được nướng trong khuôn chữ nhật và sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ trước khi thưởng thức. Bánh thường được phục vụ ở nhiệt độ lạnh hoặc nhiệt độ phòng.

XEM THÊM: Học bếp bánh: Tổng quan thị trường ngành bánh và các nơi đào tạo uy tín

Appeltaart – Hà Lan

Món bánh pie táo có nguồn gốc lâu đời, và người Hà Lan được xem là người đã hoàn thiện công thức appeltaart từ thời Trung cổ. Và người ta cho rằng đây là phiên bản pie táo lâu đời nhất. Bánh táo Hà Lan hay còn gọi là appeltaart (hoặc appelgebak) là món bánh ngọt phổ biến ở Hà Lan trong nhiều thế kỷ. Nhiều quán cà phê, nhà hàng hay tiệm bánh ở Amsterdam đều có bán loại bánh này.

Bánh táo của Hà Lan có kích thước lớn hơn so với bánh táo Mỹ và phần nhân chứa đầy các miếng táo lớn cùng với quế, chanh, đường, rượu rum và rượu mạnh. Cách thưởng thức bánh táo truyền thống là ăn cùng với một lượng kem đánh bông ở bên cạnh hoặc bên trên bánh.

Appeltaart
Appeltaart là phiên bản bánh pie có lịch sử lâu đời nhất

Torta Pasqualina – Ý

Nhắc đến một trong những món pie nổi tiếng, không thể nào bỏ qua Total Pasqualina. Đây là món bánh Phục sinh truyền thông ở Ý. Bên trong lớp vỏ giòn xốp chính là phần nhân đầy đặn gồm rau và phô mai ricotta. Món bánh này có nguồn gốc từ phía tây bắc của Liguria của nước Ý. Hiện nay, bánh Torta Pasqualina đã trở nên phổ biến và được phục vụ quanh năm, chứ không riêng gì trong lễ phục sinh.

Điểm độc đáo của chiếc bánh này chính là phần nhân bánh có nguyên quả trứng chưa nấu chín. Trứng sẽ được nướng cùng với bánh và khi cắt bánh, bạn sẽ thấy quả trứng như vừa được luộc chín ở trong. Để có thể cắt ở giữa các quả trứng, những bà nội trợ ở Ý thường đánh dấu ở vỏ bánh để cắt bánh cho chính xác.

Chuyên gia chia sẻ  Ice cream, Gelato, Sorbet, Neapolitan, Popsicle: Khác biệt nằm ở đâu?
Torta Pasqualina
Torta Pasqualina nổi bật với nhân rau, phô mai ricotta và một quả trứng ở giữa

Cách làm bánh pie

Nguyên liệu

Vỏ bánh

  • Bột mì đa dụng: 175g
  • Đường: 25g
  • Bơ lạt: 113g
  • Muối: 3g
  • Nước đá lạnh: 30 – 60ml

Nhân bánh

  • Táo: 0,5kg (chọn loại táo giòn sẽ ngon hơn táo bột)
  • Đường nâu: 25g
  • Đường trắng: 20g
  • Nước cốt chanh: ½ thìa canh
  • Bột quế: 3g
  • Bột nhục đậu khấu: 3g (không bắt buộc)
  • Bơ: 15g
  • Bột mì: 15g
  • Một chút muối

Các Bước Thực Hiện

Làm Vỏ Bánh

  • Bơ để lạnh và khi lấy bơ ra cắt thành từng viên nhỏ khoảng 5mm/cạnh. Sau đó, cho bột, muối, đường vào chiếc âu lớn và trộn đều. Tiếp đó, cho bơ vào âu bột và dùng nĩa để dằm nát bơ ra, rồi trộn đều bơ với bột. Trộn đến khi tất cả hòa quyện thành nhiều vụn bột nhỏ.
  • Tiếp đó, cho từ từ nước lạnh vào âu bột, vừa cho nước vừa trộn bột đến khi có được khối bột quyện vào nhau. Tùy thuộc độ hút ẩm của bột mà bạn có thể cho thêm 30-60ml nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho nước vừa phải, đừng cho quá nhiều sẽ làm bột nhão và khó nhồi bột.
  • Sau đó, chọn một bề mặt phẳng, rắc lên trên đó một ít bột khô rồi nhồi bột thật nhanh trong vòng 1-2 phút đến khi khối bột dẻo mịn. Dàn bột thành một hình tròn, sau đó sử dụng giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm để bọc kín khối bột.
  • Để khối bột vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-1,5h. Sau thời gian này, bột sẽ đủ độ dẻo và cứng lại để có thể thực hiện cán bột dễ dàng.
  • Lấy bột ra để lên mặt phẳng đã được rắc phần bột khô. Bạn nên thoa đều cả bột khô lên cây cán bột để đỡ dính. Lấy ⅔ phần bột, cán bột thành từng miếng hình tròn có độ dày khoảng 3mm.
  • Chuẩn bị khuôn làm bánh táo, đặt bột đã cán vào khuôn, sử dụng tay ấn bột vào cho thật sát với lòng khuôn, nhất là ở thành khuôn. Nếu còn dư bột, bạn sử dụng kéo cắt bỏ (chừa lại từ 1-2cm để gấp thành phần rìa bánh).
  • Với ⅓ số bột còn lại, bạn có thể tiếp tục cán bột thành hình tròn có đường kính từ 18-19cm với độ dày 2-3mm để làm mặt bánh. Tiếp đó, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín toàn khuôn bánh và ⅓ miếng bột đã cán tròn, rồi để vào tủ lạnh khoảng 30 phút.
Làm vỏ bánh pie
Làm vỏ bánh táo là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận

Làm Nhân Bánh

  • Táo rửa sạch, bỏ lõi và cắt táo thành từng miếng khoảng 5 – 6mm rồi bỏ vào một chiếc âu.
  • Cho nước cốt chanh, bột quế, bột nhục đậu khấu, muối, đường vào âu táo rồi trộn đều tất cả và để yên khoảng 30 phút.
  • Tiếp đó, bạn đổ táo ra rổ, đặt thêm một chiếc tô ở dưới để đựng phần nước chảy ra từ hỗn hợp táo nhé.
  • Sau đó, đặt một chiếc nồi lên bếp rồi cho phần nước vừa hứng vào cùng với bơ lạt và đun với lửa vừa.
  • Bạn nên vừa đun vừa khuấy đều đến khi phần bơ tan chảy và nhận được một hỗn hợp hòa quyện lại với nhau. Nếu phần nước táo nhiều, bạn có thể đun lâu hơn đến khi hỗn hợp sệt lại, rồi tắt bếp và để nguội.
Chuyên gia chia sẻ  Liên kết xích ma, liên kết pi là gì? Tại sao liên kết pi kém bền hơn
Làm nhân bánh pie táo
Sau khi làm vỏ bánh, cắt táo thành từng miếng và xếp vào khuôn bánh táo

Nướng Bánh

  • Làm nóng lò nướng trước từ 10 – 15 phút ở nhiệt độ 190 – 200 độ C.
  • Lấy phần bột để trong tủ lạnh ra. Sau đó, trộn đều táo với syrup với bơ và bột mì, rồi đặt táo vào từng khuôn bánh.
  • Cắt miếng bột tròn đã cán thành các dải bột có chiều rộng khoảng 0,8 – 1cm. Xếp từng dải bột lên mặt bánh theo kiểu đan rổ. Giấu những phần đầu vào dải bột trong mép bánh. Phần bột thừa để lại lúc nhào bột vào khuôn để tạo thành phần rìa bánh thật đẹp.
  • Tiếp đó, cho bánh vào lò nướng ở 190 độ C trong vòng 40 – 45 phút. Sau 30 phút, nếu bạn quan sát thấy vỏ bánh vàng hãy hạ nhiệt độ xuống 180 độ C.
  • Nướng bánh cho đến khi mặt bánh có màu vàng và phần nước táo bên trong nhân trào lên mặt bánh là được.
  • Sau khi bánh đã nướng xong, bạn lấy bánh ra khỏi lò nướng. Trộn phần mứt mơ và sữa để hỗn hợp hòa quyện lại rồi dùng cọ phết lên mặt bánh cho đều. Để bánh trên rack cho bánh nguội hẳn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Vỏ bánh pie giòn, xốp, không bị khô cứng, không bị đặc bột như bánh quy. Đế bánh không nên quá ẩm ướt để có thể dễ dàng cắt bánh.
  • Nhân bánh nên chín tới, phần ruột bánh mềm và hơi dai, không nên bị nhũn quá. Vị bánh chua ngọt vừa phải, có hương thơm quế và nhục đậu khấu. Phần nước sốt trong nhân vừa đủ độ ngọt và sánh đặc vừa phải.

Lưu ý khi làm bánh Pie

Dưới đây là những vấn đề mà bạn cần lưu ý để có thể làm nên một mẻ bánh Pie thơm ngon, đạt chuẩn:

  • Thêm một ít bột sắn dây cho bánh để bánh ít bị nhão hơn.
  • Để vỏ bánh ngon hơn, thêm 2 thìa cà phê bột quế, bột mì và thay thế 5 thìa nước bằng 5 muỗng giấm táo.
  • Nếu bánh không đủ ngọt, bạn có thể cho thêm ½ cốc đường vào.
  • Với những ai ăn chay có thể sử dụng dầu dừa đặc để làm bánh.
  • Nếu không có cây lăn bột, bạn có thể sử dụng chai nước ngọt bằng nhựa để cán bột.
  • Nếu sử dụng nhiều loại táo sẽ ngon hơn việc dùng những quả táo cùng loại. Chẳng hạn dùng 3 loại, mỗi loại 2 quả.
  • Để món bánh được ngon nhất, bạn nên đông lạnh phần bơ động vật hoặc mỡ lợn trước khi cho vào bột.
  • Xếp giấy bạc dưới đĩa nướng bánh Pie, vì nhân bánh thường sẽ bị tràn ra ngoài khi nướng. Vì vậy, việc lót giấy bạc sẽ giúp bạn dọn dẹp dễ dàng hơn.
Lưu ý làm bánh pie
Làm bánh pie cần lưu ý một số điểm sẽ giúp bánh sau khi làm sẽ ngon và hấp dẫn hơn

XEM THÊM: Cách phân biệt các loại Bánh Âu, bạn đã biết chưa?

Trên đây là những thông tin chi tiết về bánh pie cũng như cách làm của loại bánh này. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn nắm được những bí kíp làm bên chiếc bánh thơm ngon, chiêu đãi cả bạn bè và gia đình nhé.

Đánh giá bài viết post

Phạm Văn Sỹ

Tôi là Phạm Văn Sỹ chuyên gia uy tín trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh là sinh viên của trường Đại học Ngoại Thương. Với kiến thức sâu rộng sau 12 năm ở bên ngoài thương trường thị trường tôi mong muốn chia sẻ các kiến thức chuyên sâu hữu ích dành cho mọi người.

Related Articles

Back to top button